Giới thiệu

Thực trạng về nguồn nguyên liệu sản xuất giấy tại Việt Nam

Tin liên quan: van phong pham - Mỗi năm cả nước xuất khẩu nguyên liệu gỗ dăm thu khoảng 300 triệu USD. Các nhà máy giấy phải nhập khẩu nguyên liệu bình quân mỗi năm khoảng 700 triệu USD. Giá trị nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất giấy gấp hơn 2 lần xuất khẩu nguyên liệu sản xuất giấy. Mặt khác, ở đây còn phát sinh tình trạng thua thiệt lớn từ nghịch lý trên. Chiều xuất khẩu tăng mạnh, tất cả đều là xuất khẩu nguyên liệu thô. Ngược lại, khi nhập khẩu, toàn bộ khối lượng hàng hóa là nguyên liệu tinh. Xuất thô, nhập tinh, là đồng nghĩa với bán rẻ mua đắt.

Trong thực tế, với ngành công nghiệp giấy đang tồn tại tình trạng dẫn đến câu trả lời mang tính nghịch lí: Nguyên liệu sản xuất giấy vừa thừa vừa thiếu. Nghịch lí này phát sinh từ lâu, doanh nghiệp nhiều lần “kêu cứu” nhưng đến nay vẫn bế tắc chưa có lối ra.

Nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp giấy thừa hay thiếu. Khi đặt ra vấn đề này, câu trả lời chuẩn mực chỉ là một trong 3: đủ, thừa, thiếu.

nguyên liệu sản xuất giấy văn phòng phẩm

Nguyên liệu sản xuất giấy

Trong thực tế, với ngành công nghiệp giấy đang tồn tại tình trạng dẫn đến câu trả lời mang tính nghịch lí: Nguyên liệu sản xuất giấy vừa thừa vừa thiếu. Nghịch lí này phát sinh từ lâu, doanh nghiệp nhiều lần “kêu cứu” nhưng đến nay vẫn bế tắc chưa có lối ra. Gỗ dăm mảnh là sản phẩm được sơ chế từ gỗ rừng, đây là nguyên liệu chủ yếu phục vụ ngành công nghiệp giấy. Nguyên liệu này, nếu để phục vụ thị trường nội địa, chắc chắn ngành công nghiệp giấy sẽ phát triển ổn định và vững chắc. Sự đời lại không diễn ra như vậy, nhiều nhà máy giấy đang khốn đốn từ hệ lụy do chủ quan gây ra. Thay vì phục vụ sản xuất trong nước, hiện thời phần lớn gỗ dăm mảnh dùng để xuất khẩu. Nhà máy giấy đói nguyên liệu, trong khi loại nguyên liệu này lại tập trung xuất khẩu cho nước ngoài. Năm 2010, Việt Nam xuất khẩu hơn 4 triệu tấn gỗ dăm mảnh. Năm vừa rồi, nguyên liệu này xuất khẩu tăng vọt lên đạt xấp xỉ 5,5 triệu tấn. Chiều hướng xuất khẩu gỗ dăm mảnh vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2012. Nếu trong nước chưa có nhà máy sản xuất giấy, đẩy mạnh xuất khẩu gỗ dăm là đúng và cần thiết. Trớ trêu thay, nguyên liệu gỗ dăm xuất khẩu tăng mạnh trong khi các nhà máy giấy lại phải ra sức nhập khẩu nguyên liệu.

Doanh nghiệp kinh doanh thương mại tìm mọi cách đẩy mạnh xuất khẩu gỗ dăm (nguyên liệu sản xuất giấy). Nhà máy sản xuất giấy khốn khổ vì phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Vì lợi ích cục bộ, hai bên đang đi ngược chiều nhau và gây ra những bất lợi cho cả nền kinh tế. Cái được của bên này lại trở thành cái mất của bên kia trong cùng ngành công nghiệp giấy. Vấn đề này có lẽ bởi thiếu “nhạc trưởng”. Và tình trạng thiếu “nhạc trưởng” có lẽ cũng không chỉ đối với ngành công nghiệp giấy?

cách dịch vụ mà van phong pham phương hồng cung cấp, dich vu van phong pham gia re


Quay lại